Trang Chủ Tin Tức Tuần giao dịch cuối tháng 8: Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, nhưng cơ hội vẫn xuất hiệu ở nhiều nhóm cổ phiếu

Tuần giao dịch cuối tháng 8: Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, nhưng cơ hội vẫn xuất hiệu ở nhiều nhóm cổ phiếu

bởi chungkhoanvps
11 lượt xem

Tuần giao dịch 19-23/8 diễn ra với sự hồi phục của thị trường và có thời điểm VN-Index lên sát mốc 1.000 điểm. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 992,45 điểm, tăng 1,3% so với tuần trước đó. Một điểm đáng chú ý, đà tăng không chỉ tập trung một vài nhóm ngành mà đã có sự lan tỏa tốt ra nhiều cổ phiếu bất động sản, khu công nghiệp, dầu khí, tài chính…

Thanh khoản thị trường tiếp tục có sự sụt giảm với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.812 tỷ đồng/phiên, giảm 6,4% so với tuần trước đó. Việc thị trường hồi phục nhưng thanh khoản giảm sút cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư khi VN-Index tiệm cận mốc 1.000 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng 550 tỷ đồng trong tuần qua, tuy nhiên lực mua chủ yếu đến từ các giao dịch thỏa thuận VIC (gần 1.000 tỷ đồng), CMG (200 tỷ đồng). Nếu loại đi các giao dịch đột biến này, thực chất khối ngoại vẫn đang bán ròng.

Hoạt động các quỹ ETFs không thực sự tích cực khi VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF tiếp tục bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 215 tỷ đồng trong tuần qua.

Tuần giao dịch cuối tháng 8: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, nhưng cơ hội vẫn xuất hiệu ở nhiều nhóm cổ phiếu - Ảnh 1.

VFMVN30 ETF đang bị rút chứng chỉ quỹ những tuần gần đây

Diễn biến giá dầu cũng không thực sự tích cực khi chốt tuần giao dịch, giá dầu WTI dừng tại 53,86 USD/thùng, giảm 1,7% so với tuần trước đó.

Căng thẳng thương mại leo thang, nhưng cơ hội vẫn xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu

Trong tuần giao dịch cuối cùng tháng 8 (26-30/8), mọi sự chú ý của thị trường sẽ xoay quanh diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Vào cuối tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, ngay lập tức Mỹ đã đáp trả khi nâng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau động thái của 2 quốc gia này, thị trường tài chính toàn cầu đã có phản ứng mạnh khi chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm, giá dầu giảm sâu, trong khi giá vàng tăng vọt. Tỷ giá USD/CNY cũng tăng vọt lên 7,096, mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Những động thái đáp trả giữa Mỹ và Trung Quốc được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ chưa sớm chấm dứt và điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Dù vậy, cuộc chiến thương mại cũng mở ra nhiều cơ hội cho các ngành nghề tại Việt Nam như xuất khẩu, logistic, khu công nghiệp…Vào ngày 20/8, Bộ Chính trị đã lần đầu tiên ban hành Nghị quyết về thu hút đầu tư vốn FDI trong bối cảnh làn sóng đầu tư đang ngày càng dịch chuyển về Việt Nam. Đây sẽ là những thông tin hỗ trợ tích cực cho nhiều nhóm ngành, đặc biệt là khu công nghiệp, logistic.

Trong tuần giao dịch cuối tháng 8, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF sẽ tiến hành cơ cấu danh mục định kỳ. Tuy vậy, hoạt động cơ cấu lần này được dự báo sẽ không có nhiều biến động lớn.

Về diễn biến thị trường, sau những nỗ lực chinh phục mốc 1.000 điểm bất thành trong tuần trước, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong tuần giao dịch cuối tháng 8. Việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu leo thang sẽ là yếu tố tiêu cực cho thị trường. Dù vậy, như đã nói ở trên, chiến tranh thương mại vẫn mở ra cơ hội cho nhiều nhóm ngành và lúc này việc lựa chọn mã quan trọng hơn những biến động của Index.

Tuần giao dịch cuối tháng 8: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, nhưng cơ hội vẫn xuất hiệu ở nhiều nhóm cổ phiếu - Ảnh 2.

VN-Index sẽ khó vượt 1.000 điểm?

Đánh giá về diễn biến thị trường tuần cuối tháng 8, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến giằng trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 975-980 điểm và cận trên 1.000 – 1.005 điểm. Thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần. Trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại, biến động của thị trường thế giới cùng hoạt động của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trong tuần tới.

BVSC cho rằng các dòng cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong ngắn hạn. Nhóm ngân hàng và dầu khí vẫn còn dư địa tăng trong ngắn hạn nên các nhịp điều chỉnh của nhóm này có thể được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, dòng tiền sẽ hướng sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu khác như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, cảng biển, hàng không và công nghệ thông tin…

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button