Trang Chủ Tin Tức Tổng thống Trump vội vã gọi điện cho ba CEO ngân hàng lớn trong phiên Dow Jones giảm điểm kỉ lục

Tổng thống Trump vội vã gọi điện cho ba CEO ngân hàng lớn trong phiên Dow Jones giảm điểm kỉ lục

bởi chungkhoanvps
5 lượt xem

Hôm 14/8 khi chỉ số Dow Jones có phiên giảm điểm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm cùng lúc với các Tổng Giám đốc của ba ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Một nguồn tin của CNBC cho biết: Hôm 14/8, ông Trump đã nói chuyện điện thoại với Jamie Dimon – CEO của JP Morgan Chase, Brian Moynihan – CEO của Bank of America và Michael Corbat – CEO của Citigroup. Đây chính là ba ngân hàng lớn nhất của nước Mỹ hiện nay.

Trong ngày 14/8, đoạn đường cong lợi suất kì hạn 2 năm – 10 năm đảo ngược, làm dấy lên lo ngại nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái. Trong ngày này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 800 điểm (khoảng 3%), đánh dấu phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay.

2KI0Z-two-weeks-of-volatility

Chỉ số Dow Jones giảm sâu hơn 800 điểm trong phiên thứ Tư tuần này (14/8). Nguồn: CNBC/FactSet.

Theo nguồn tin của CNBC, ông Trump đã yêu cầu ba vị CEO đưa ra nhận định về sức khỏe của hoạt động tiêu dùng tại Mỹ. Các CEO ngân hàng đã trả lời rằng hoạt động tiêu dùng vẫn đang diễn biến tốt, nhưng có thể sẽ còn tốt hơn nữa nếu các vấn đề như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung được giải quyết.

Ba CEO này cũng nói với ông Trump rằng tranh chấp thương mại đang làm tổn hại tới triển vọng đầu tư tài sản cố định của các doanh nghiệp. Theo một nguồn tin khác của CNBC, ông Trump tỏ ý tiếp thu quan điểm rằng các bất ổn liên quan tới thương mại đang làm xói mòn niềm tin của doanh nghiệp.

Ông Trump và các CEO cũng nói chuyện về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và tình hình kinh tế toàn cầu đang chậm lại khiến cho các ngân hàng trung ương trên thế giới chuyển sang nới lỏng tiền tệ. 

Một quan điểm được đưa ra thảo luận trong cuộc nói chuyện này là: Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản sẽ khó có thể thay đổi các dòng vốn trên thị trường.

Cuộc họp qua điện thoại kéo dài 20 phút này được thực hiện sau khi ba vị CEO đã kết thúc một buổi làm việc được lên lịch trước với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ở Washington.

Theo CNBC, ông Trump tỏ ý muốn nói chuyện với ba sếp lớn ngân hàng này, ba vị này được thông báo và sau đó ông Trump gọi điện từ khu nhà riêng của ông ở New Jersey.

Theo Washington Post, trong tuần này ông Trump đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn do lo ngại nền kinh tế Mỹ chậm lại có thể ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông trong năm 2020.

Cuộc nói chuyện mới đây của ông Trump cũng tương tự như khi Bộ trưởng Steven Mnuchin họp với 6 lãnh đạo ngân hàng lớn nhất của Mỹ hồi tháng 12/2018 khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc liên tục.

Cổ phiếu của các ngân hàng nằm trong nhóm bị bán tháo mạnh nhất khi đường cong lợi suất đảo ngược hôm thứ Tư tuần này (14/8). Đường cong lợi suất đảo ngược có nghĩa là lợi suất kì hạn ngắn (ở trường hợp này là kì hạn 2 năm) cao hơn lợi suất kì hạn dài (10 năm).

Các ngân hàng nhận tiền gửi kì hạn ngắn và cho vay lại với kì hạn dài. Nếu lợi suất kì hạn ngắn cao hơn kì hạn dài, các ngân hàng sẽ khó có thể đạt lợi nhuận.

Lợi suất TPCP Mỹ kì hạn 30 năm cũng rơi xuống mức thấp chưa từng thấy, lợi suất kì hạn 10 năm thì giảm xuống đáy thấp nhất ba năm. Lợi suất giảm nhìn chung cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của ngân hàng.

photo-1

Lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm giảm xuống dưới lợi suất kì hạn 2 năm trong ngày 14/8. Nguồn: CNBC.

Chưa kể, đường cong lợi suất đảo ngược thường là dấu hiệu cảnh báo suy thoái đang đến gần, đồng nghĩa với số vụ vỡ nợ và tỉ lệ nợ xấu có khả năng sắp tăng cao, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Kết phiên 14/8, cổ phiếu Bank of America và Citigroup giảm lần lượt 4,6% và 5,3%. Đại gia JP Morgan cũng giảm 4,2%. Nhóm cổ phiếu tài chính của chỉ số S&P 500 rơi vào vùng điều chỉnh, giảm hơn 10% so với đỉnh 52 tuần.

 

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button