Trang Chủ Thế Giới Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy một ngày

Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy một ngày

bởi chungkhoanvps
4 lượt xem

Hai vụ xả súng khiến tổng cộng 29 người thiệt mạng xảy ra ở Texas và Ohio trong vòng chưa đầy một ngày đã khiến nước Mỹ chấn động.

Theo tin từ Reuters, vụ xả súng đầu tiên xảy ra vào ngày thứ Bảy, và chỉ khoảng 13 giờ đồng hồ sau đó, lại có thêm một vụ xả súng thứ hai. Nước Mỹ thường xuyên hứng chịu các vụ xả súng hàng loạt trong những năm gần đây, và hai vụ này càng đẩy cao những mối lo xung quanh vấn đề quản lý súng đạn và chủ nghĩa khủng bố trong nước.

20 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng vào buổi sáng ngày Chủ nhật tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso của bang Texas. Tay súng đã đầu hàng cảnh sát và theo đánh giá ban đầu, động cơ của vụ xả súng này là tâm lý thù ghét nhằm vào cộng đồng người nhập cư từ Mexico. Nhà chức trách liên bang coi vụ xả súng này là hành động khủng bố nội địa.

Trong vụ xả súng thứ hai, xảy ra bên ngoài một quán bar ở Dayton, Ohio vào sáng sớm ngày Chủ nhật, có 9 người thiệt mạng và ít nhất 26 người khác bị thương.

Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy một ngày - Ảnh 1.

Cảnh sát đánh dấu các bằng chứng tại hiện trường vụ xả súng ở Dayton – Ảnh: Reuters.

Kẻ tấn công – được xác định là Connor Betts, một thanh niên da trắng, 24 tuổi, bị cảnh sát vô hiệu hóa trong vòng 30 giây đồng hồ. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới hành động xả súng của tên này.

Hai vụ xả súng đẫm máu liên tiếp ngay lập tức có ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Hầu hết các ứng cử viên của Đảng Dân chủ cùng đưa ra lời kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn. Một số ứng cử viên cho rằng những vụ xả súng này có mối liên hệ giữa sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc của người da trắng và chính trị bài ngoại ở Mỹ.

Không ít ứng cử viên của đảng đối lập cho rằng chính sách của Tổng thống Donald Trump gián tiếp gây ra tình trạng này.

“Ông Trump phải chịu trách nhiệm về điều này. Ông ấy phải chịu trách nhiệm vì ông ấy làm dấy lên những nỗi sự hãi, thù ghét và cố chấp”, thượng nghị sỹ Cory Booker, một ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, phát biểu.

Cựu Phó tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ, không phê phán ông Trump sau hai vụ xả súng vừa xảy ra, nhưng kêu gọi hành động để chấm dứt “nạn bạo lực súng đạn” ở Mỹ.

Nước Mỹ chấn động sau 2 vụ xả súng đẫm máu trong chưa đầy một ngày - Ảnh 2.

Một buổi lễ tưởng nhớ các nạn nhân hai vụ xả súng cuối tuần ở Mỹ, với khẩu hiệu kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn – Ảnh: Reuters.

Phát biểu khi đang ở New Jersey, ông Trump nói: “Thù ghét không có chỗ ở đất nước của chúng ta. Và chúng ta sẽ chăm lo cho đất nước của mình”.

Ông Trump không đề cập đến những cáo buộc mà đối thủ chính trị nhằm vào chính sách chống người nhập cư của ông.

“Nếu nhìn vào hai vụ xả súng, có thể thấy đây là một vấn đề tâm lý”, ông nói với các nhà báo. “Những kẻ này thực sự có vấn đề tâm thần”.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ có tuyên bố chính thức về hai vụ xả súng nói trên vào buổi sáng ngày thứ Hai theo giờ Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố nước này có thể thể đề nghị dẫn độ kẻ gây ra vụ xả súng ở El Paso. Mexic sẽ xem xét đâm đơn kiện về vụ xả súng này, xem đây là hành động khủng bố nhằm vào người Mexico ở Mỹ.

Một chính sách chủ chốt của ông Trump từ trước khi và sau khi trở thành Tổng thống Mỹ là hạn chế người nhập cư trái phép. Đã nhiều lần ông bị chỉ trích vì có những phát ngôn gay gắt nhằm vào người nhập cư Mexico và gọi dòng người nhập cư tìm cách vào Mỹ qua biên giới Mỹ-Mexico là “xâm lược”.

Mấy tuần gần đây, các nhà phê bình cũng chỉ trích ông Trump sau khi ông phê phán một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ thuộc cộng đồng thiểu số. Ông Trump nói rằng hành động của ông không hề có ý phân biệt chủng tộc.

Dù những vụ xả súng đẫm máu liên tiếp xảy ra ở Mỹ những năm gần đây, cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn trong Quốc hội Mỹ hầu như vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể nào.

Phe Cộng hòa và một số nghị sỹ Dân chủ không ủng hộ việc áp thêm biện pháp hạn chế đối với quyền sở hữu súng. Ngoài ra, nỗ lực cải thiện dịch vụ y tế tâm thần, hoặc tìm ra cách mới để nhận diện những kẻ xả súng tiềm năng trước khi hành động cũng chưa được thúc đẩy.

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button