Trang Chủ Tin Tức Nhận định thị trường ngày 29/7: ‘Giằng co, đi ngang’

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
BSC X
MBS X

Giằng co, đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Thị trường dự báo sẽ có biến động theo hướng giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần tới. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ VN30 là sự kiến đáng chú ý đối với diễn biến thị trường trong tuần tới. VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ 984-988 điểm trong những phiên đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần.

Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong tuần tới. Các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ có biến động tương đối khó lường trong tuần tới do chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ. Nhóm ngân hàng và dầu khí có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy trong một vài phiên trước khi hồi phục tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng 50% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể xem xét bán trading giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 995-1000 điểm.

Rung lắc trong vùng 990-1.000 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Lực đẩy từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà tiêu biểu là các mã thuộc họ VinGroup đã giúp VN-Index có tuần tăng thứ tư liên tiếp. Việc đổi trụ này là hết sức cần thiết trong bối cảnh mà nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực điều chỉnh. Thanh khoản tiếp tục được duy trì trên mức trung bình 20 tuần cho thấy dòng tiền vẫn đang có xu hướng trở lại thị trường. Khối ngoại tiếp tục mua ròng với hơn 400 tỷ đồng trên hai sàn là điểm nhấn tích cực.

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index hiện đang trong vùng giá nhạy cảm 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019) nên những rung lắc và giằng co có thể tiếp tục diễn ra trong các phiên đầu tuần sau. Thông tin tiêu điểm của giới đầu tư trong tuần sau sẽ là cuộc họp của FED diễn ra vào 2h sáng ngày 1/8 (theo giờ Việt Nam) và hiện tại giới đầu tư đang kỳ vọng FED sẽ hạ lãi suất 0,5% thay vì 0,25% so với kỳ vọng trước đó. Mọi diễn biến cũng như phát biểu từ FED không như kỳ vọng này có thể khiến tâm lý thị trường trở nên tiêu cực và kích hoạt những đợt bán mới.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (29/7-2/8), VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong vùng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019) trong các phiên đầu tuần và suy giảm trong các phiên cuối tuần nếu như thông tin từ FED là không thực sự tích cực. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn hiện tại và có thể canh chốt lời các cổ phiếu đã mua được ở giá thấp trước đó trong khoảng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).

Xu hướng của thị trường vẫn đang khá tích cực

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Thị trường đang thận trọng trước ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, tuy nhiên mức độ suy giảm chỉ ở mức thấp và vẫn có một số cổ phiếu tăng giá hỗ trợ thị trường. Nhìn chung xu hướng của thị trường vẫn đang khá tích cực và ngưỡng 1.000 điểm chỉ mang tính chất tâm lý, chưa phải là ngưỡng kháng cự mạnh trong xu hướng hiện tại. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có dấu hiệu phân hóa. Nhà đầu tư vẫn có thể khai thác cơ hội tại một số cổ phiếu đã tích lũy mạnh và có dấu hiệu tăng.

VN-Index đang cần một động lực mới để duy trì đà tăng hiện tại

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

VN-Index duy trì tuần thứ 4 tăng điểm liên tiếp, toàn bộ điểm tăng đến từ VIC-VHM và đóng góp của HPG nhờ thông tin KQKD quý II vượt dự báo trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh nhẹ. Nối tiếp theo đà tăng nhờ hoạt động mua vào của quỹ ETF Premia, vận động giá của nhóm cổ phiếu chủ chốt tuần qua cũng đang được cho là đến từ một quỹ ETFs mở mới khác. Gần 70% số công ty đã công bố KQKD tạo ra sự phân hóa rõ rệt trên thị trường. Hoạt động công bố KQKD cơ bản hoàn thành trong tuần tới. Hiệu ứng từ KQKD quý II mờ nhạt dần, VN-Index đang cần một động lực mới để duy trì đà tăng hiện tại. Dòng tiền khối ngoại hỗ trợ cho thị trường trong thời gian qua và sự chuyển dịch này còn liên quan đến quyết định của FED trong tuần tới.

Cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn rộng mở

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Một phiên điều chỉnh không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư, trong 8 phiên vừa qua thị trường cứ một phiên tăng sẽ có một phiên giảm xe kẽ. Mức giảm hôm nay là khá nhẹ khi không có sự đồng thuận từ các nhóm dẫn dắt. Điều đáng chú ý lúc này là thanh khoản giảm mạnh sau khi đã đạt đỉnh ở phiên cuối tuần trước, nhà đầu tư nội đang thận trọng khi thị trường tiến về vùng tâm lý 1.000 điểm và các nhóm dẫn dắt vẫn chịu áp lực chốt lời. Về kỹ thuật, phiên giảm nhẹ hôm nay không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, cơ hội vượt đỉnh tâm lý vẫn rộng mở. Tuy nhiên thị trường cũng đang cạn dần thông tin hỗ trợ, do vậy nhà đầu tư có thể chốt lời dần trong khi chưa vội mở vị thế mua mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button