Trang Chủ Phân Tích Kỹ Thuật Chiến lược San Zen từ 5 phương pháp Sakata – Mật mã từ những cây nến Nhật

Chiến lược San Zen từ 5 phương pháp Sakata – Mật mã từ những cây nến Nhật

bởi chungkhoanvps
55 lượt xem

Hai trong số 5 phương pháp Sakata có tên tiếng Nhật là San Zan ( tên thường gọi là 3 đỉnh) và San Zen (tên thường gọi là 3 đáy). Nhưng ngoài mô hình 3 đỉnh 3 đáy đó ra, chiến lược này còn phải sử dụng hai mô hình nữa cũng rất cần thiết đó là: 3 con quạ đen và 3 chàng lính trắng.

Nói phương pháp mà tôi sắp chia sẻ cho anh em, tôi chỉ dịch lại 1 một tài liệu khác, không phải từ quyển sách. Tôi không sử dụng phương pháp này, cũng như chưa nghiên cứu quá sâu, do đó, nếu anh em muốn hiểu sâu về phương pháp Sakata thì nên ngâm cứu quyển sách từ ngày này qua tháng nọ để tiến đến trạng thái “giác ngộ” hay “Ơ rê ka” chứ không thể đọc 1 bài viết này của tôi mà master được phương pháp Sakata.

Bài viết của tôi có hai mục đích chủ yếu: một là tạo cảm hứng cho anh em về một triết lý, một phương pháp của nến Nhật chỉ dành cho những trader thực sự nghiêm túc và đam mê, muốn gắn bó lâu dài, hai là đưa anh em đến gần hơn với Sakata, từ đó anh em có thể tiếp cận nó dễ dàng, từ đó đọc sách cũng bớt mông lung và mơ hồ.

Do đó, bài viết này không thể trình bày được hết sự tinh túy và trí tuệ của phương pháp Sakata và nến Nhật – thứ tôi rất thần tượng và vẫn còn say mê nghiên cứu như nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Việt.

Quay lại với các mô hình giá và mô hình nến. 3 đỉnh, 3 đáy chắc anh em quá quen thuộc rồi, nhưng trong phương pháp Sakata thì concept nó khác nhé, không phải cứ thấy 3 đáy / đỉnh là múc, xúc,…

Còn 3 con quạ đen với 3 chàng lính trắng thì sao, chắc lâu rồi mới nghe lại. Ngày xưa học vỡ lòng thì nghe nhiều chứ thấy các bác phân tích ít ai quan tâm đến công hay quạ gì lắm. Vậy mà trong phương pháp này, chúng ta sẽ chú ý đến 3 con quạ và 3 chàng lính đấy.

CHIẾN LƯỢC SAN ZEN VÀ QUY TẮC VÀO LỆNH

Tôi xin phép bỏ qua phần lý thuyết và triết lý (mặc dù nó rất quan trọng) nên anh em đọc thêm trong sách nhé. Tôi sẽ vào cách sử dụng và các quy tắc BUY/SELL luôn.

Quy tắc BUY

1. Chờ cho mô hình 3 đáy xuất hiện

2. Chờ cho xuất hiện mô hình nến 3 chàng lính trắng thì vào lệnh BUY.

Quy tắc SELL

1. Chờ cho mô hình 3 đỉnh xuất hiện

2. Chờ cho xuất hiện mô hình nến 3 con quạ đen thì vào lệnh SELL.

Dễ vậy thôi à???

Xin nhắc lại, nếu phương pháp San Zen là một loại võ công, thì tôi đang chia sẻ chiêu thức cho anh em, còn tâm pháp thì anh em phải đọc sách thêm nếu muốn luyện được đến cảnh giới cao. Tại sao lại như vậy thì sách có chia sẻ hết rồi. Chúng ta sẽ cùng đến các ví dụ.

VÍ DỤ VỀ CHIẾN LƯỢC SAN ZEN

Ở đồ thị trên, rõ ràng đã xuất hiện thế San Zen bao gồm mô hình 3 đáy trước đó, và mô hình nến 3 chàng lính trắng breakout đường hỗ trợ.

Chúng ta lưu ý:

1. Các đáy được tạo ra bởi các pinbar, đặc biệt là đáy thứ 3 được tạo ra bởi hai cây pinbar (gần như là mô hình đáy nhíp). Hai cây pinbar này test mức hỗ trợ và tạo ra tín hiệu false breakout làm tăng thêm xác suất cho mô hình 3 đáy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể vào lệnh tại thời điển này.

2. Mô hình 3 chàng lính trắng xuất hiện tăng ngưỡng kháng cự thể hiện momentum đang khá tốt. Tín hiệu này một lần nữa xác nhận tín hiệu tăng từ mô hình 3 đáy và false breakout tại đáy thứ 3.

Mô hình 3 chàng lính trắng thực ra rất có giá trị, nhưng nó phải được sử dụng đúng lúc và đúng chỗ (điều này thì các thầy dạy mô hình nến lại không nói cho chúng ta).

Chúng ta thêm một ví dụ nữa nhé, nhưng lần này là ví dụ fail do không tuân thủ đúng điều kiện.

Rõ ràng, trong đồ thị này, chúng ta vẫn có mô hình 3 đỉnh, vẫn có 3 con quạ đen, giá cũng có giảm, nhưng giảm không nhiều, tại làm sao?

Nếu chú ý hơn, ta sẽ thấy rằng:

1. Mô hình đã đủ 3 đỉnh, nhưng một mô hình giá có ý nghĩa thì phải có thời gian hình thành đủ dài (giống mô hình 3 đáy ở ví dụ trên). Còn trong ví dụ này, 3 đỉnh hình thành chỉ chưa được 10 ngày, quá ngắn. Kết quả là mô hình đó không có ý nghĩa và sức mạnh.

2. 3 con quạ đen phát huy sức mạnh tốt nhất khi nó phải breakout qua đường neckline của mô hình để chứng minh được sức mạnh momentum. Còn trong ví dụ này, nó xuất hiện khá chuẩn nhưng vẫn chưa đụng chạm gì đường neckline.

Như vậy, mô hình đã yếu, con quạ đen báo hiệu momentum còn yếu hơn. Kết quả cuối cùng: lực giảm biến mất khi giá chạm hỗ trợ.

Tôi vừa trình bày xong một trong 5 phương pháp Sakata. Vẫn còn nhiều phương pháp hấp dẫn khác trong sách với hơn 30 ví dụ. Anh em từ từ nghiên cứu thêm nhé. Có thời gian tôi sẽ chia sẻ tiếp với anh em.

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button