Trang Chủ Tin Tức Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi thị trường trong tuần 19-23/8

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi thị trường trong tuần 19-23/8

bởi chungkhoanvps
10 lượt xem

Tuần giao dịch 19-23/8 diễn ra với sự hồi phục tích cực của thị trường. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 992,45 điểm, tăng 1,3% so với tuần trước đó.

Mặc dù thị trường hồi phục nhưng giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi họ bán ròng 220 tỷ đồng trên HoSE, trong đó phần lớn áp lực bán đến từ các quỹ ETFs như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF hay VFMVN30 ETF.

Trong tuần qua, VNM ETF, quỹ ETF có danh mục đầu tư lớn nhất tại thị trường Việt Nam đã bị rút ròng 200 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3,18 triệu USD (74 tỷ đồng). Với việc VNM ETF dành khoảng 70% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam, ước tính quỹ này đã bán ròng lượng cổ phiếu khoảng 52 tỷ đồng trên thị trường tuần qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi thị trường trong tuần 19-23/8 - Ảnh 1.

Một quỹ ETF lớn khác là FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,8 triệu USD (135 tỷ đồng) trong tuần qua. Hiện tại, quỹ này dành 100% danh mục đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF vẫn bị rút ròng vốn, nhưng áp lực đã giảm đáng kể và chỉ còn 400 nghìn chứng chỉ quỹ, tuơng ứng giá trị 6 tỷ đồng.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, dòng vốn ETFs tiếp tục rút khỏi thị trường trong tuần 19-23/8 - Ảnh 2.

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như Kim Kindex Vietnam VN30 ETF, Premia MSCI Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF không có hoạt động phát hành mới hoặc rút chứng chỉ quỹ trong tuần qua.

Như vậy, trong tuần giao dịch 19-23/8, các quỹ ETF nổi bật trên thị trường Việt Nam đã bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ với giá trị 215 tỷ đồng.

Có lẽ những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, tỷ giá USD/CNY biến động mạnh đã ảnh hưởng lớn tới dòng vốn ETFs trên thị trường. Trong đêm qua, sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, ngay lập tức Mỹ đã đáp trả khi nâng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tỷ giá USD/CNY hiện đã lên tới 7,096, mức cao nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Mặc dù đang có nhiều yếu tố xấu ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại, tuy nhiên chúng ta có thể kỳ vọng xu hướng rút vốn sẽ giảm bớt trong trường hợp FED đẩy mạnh quá trình hạ lãi suất trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, câu chuyện nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier cũng là yếu tố hỗ trợ cho dòng vốn ngoại trở lại thị trường.

Dù vậy, trong ngắn hạn nhà đầu tư vẫn nên bám sát biến động dòng vốn ETFs để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button