Trang Chủ Tin Tức 5 Tiêu Chí Để Đánh Giá Một Công Ty Chứng Khoán Uy Tín

5 Tiêu Chí Để Đánh Giá Một Công Ty Chứng Khoán Uy Tín

bởi chungkhoanvps
264 lượt xem

Việc lựa chọn công ty chứng khoán là một trong những quyết định quan trọng khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán.

Mỗi nhà đầu tư có chiến lược đầu tư và cách thức giao dịch khác nhau. Trong khi đó, mỗi công ty chứng khoán lại có những chính sách, dịch vụ hỗ trợ đi kèm khác nhau. Vì thế, bạn cần chọn lọc công ty chứng khoán phù hợp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hàng trăm công ty chứng khoán lớn nhỏ đang hoạt động. Làm thế nào để đánh giá chất lượng của 1 công ty chứng khoán?

Dưới đây là 5 tiêu chí đánh giá chất lượng một công ty chứng khoán:

1. Chi phí giao dịch thấp

Phí giao dịch là số tiền mà bạn phải trả cho công ty chứng khoán khi thực hiện mua bán cổ phiếu. Thường thì khoản phí này được công ty chứng khoán thu trên cơ sở tổng giá trị giao dịch trong ngày.

Việc mở tài khoản ở những công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp, sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền trong quá trình đầu tư.

Tôi lấy ví dụ:

Giả sử tổng giá trị giao dịch trong 1 ngày của bạn là 1 tỷ đồng.

  • Nếu bạn mở tại công ty A với mức phí 0,15%, thì mức phí giao dịch là: 1 tỷ x 0,15% = 1.500.000 đồng.
  • Nếu bạn mở tại công ty B với mức phí 0,25%, thì phí giao dịch bạn mất cho B là: 2.500.000 đồng.

Vậy, bạn muốn áp dụng mức phí nào hơn? Tất nhiên, nếu bạn đầu tư với số vốn ít, thì mức chênh lệch cũng không quá lớn, cỡ vài chục nghìn đồng. Nhưng nếu tính cho cả năm, thì số tiền bị hụt đi cũng không phải là nhỏ.

2. Lãi vay margin thấp

Nếu sử dụng đòn bẩy, bạn cũng nên quan tâm đến lãi suất margin của công ty chứng khoán. Đây là việc bạn đi vay tiền của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Vì thế, chi phí đi vay càng thấp, sẽ càng tốt cho bạn.

Mức lãi suất cho vay ở các công ty chứng khoán được áp dụng theo ngày, thường từ 0,038% – 0,04%/số tiền vay/ngày. Quy đổi ra năm, sẽ tương đương khoảng 14%/năm.

Ví dụ: Bạn có 100 triệu đồng, và được công ty chứng khoán cho vay thêm 100 triệu với lãi suất margin 13%/năm. Như vậy sau 1 năm, bạn sẽ phải hoàn trả cho công ty 113 triệu đồng (bao gồm cả gốc và lãi).

Có 3 kịch bản xảy ra:

Kịch bảnVốn đầu tư (triệu đồng)Số tiền sau 1 nămSố tiền trả công ty chứng khoánSố tiền nhận về (triệu đồng)
1200240 (Lãi 20%)113127 (Lãi 27%)
2200210 (Lãi 5%)11397 (Lỗ 3%)
3200180 (Lỗ 10%)11367 (Lỗ 23%)

Bạn thấy đấy, sử dụng đòn bẩy chỉ mang lại hiệu quả nếu như lợi nhuận thực tế bạn đạt được cao hơn mức lãi mà bạn phải trả. Mức lãi vay margin bạn sử dụng càng thấp, thì rủi ro càng được giảm thiểu.

Thậm chí, nếu thị trường không thuận lợi, bạn có thể sẽ mất nhiều tiền hơn so với việc không sử dụng margin.

3. Đội ngũ môi giới chuyên nghiệp

Góp phần tạo nên thương hiệu cho một công ty chứng khoán, không thể không nói đến đội ngũ môi giới. Đội ngũ môi giới càng chuyên nghiệp, am hiểu về thị trường, về doanh nghiệp thì.. những tư vấn, khuyến nghị của họ giành cho bạn càng chất lượng. Khi đó, hoạt động đầu tư của bạn mới đạt hiệu quả cao.

Việc sử dụng môi giới tư vấn, tất nhiên, bạn sẽ mất thêm một khoản phí nho nhỏ nữa.

4. Báo cáo phân tích chất lượng

Nếu số vốn đầu tư của bạn không nhiều, hoặc không tìm được cho mình một môi giới thích hợp thì vẫn còn 1 nguồn thông tin khác mà bạn có thể tiếp cận. Đó chính là báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán. Và nguồn thông tin này là free. Tất nhiên, không phải chất lượng các báo cáo ở các công ty chứng khoán là như nhau.

Những công ty lớn, có uy tín và thương hiệu, thì chất lượng các báo cáo sẽ được đánh giá cao hơn. Lý do vì, họ có đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu, có kiến thức, chuyên môn sâu.

Những bài phân tích, khuyến nghị sẽ giúp cho bạn có thêm 1 góc nhìn khác về thị trường, về doanh nghiệp. Bạn cũng có thể học được cách đánh giá về một doanh nghiệp qua các báo cáo của họ.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán thường có mối quan hệ thân thiết với doanh nghiệp hơn. Khi đó, chỉ cần một yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp biến động, thì các báo cáo về doanh nghiệp sẽ được “update” một cách nhanh chóng.

5. Hệ thống giao dịch thân thiện với người dùng

Hiện nay, việc đặt lệnh hầu hết đều được thực hiện online qua website hoặc ứng dụng điện thoại. Do đó, hệ thống giao dịch cần bắt mắt, dễ sử dụng và độ bảo mật cao.

Giao diện các phần như: bảng đặt lệnh, bảng giá cổ phiếu, việc theo dõi danh mục đầu tư, kiểm tra số dư tài khoản… cần được thiết kế một cách đơn giản, dễ theo dõi và thao tác.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, mỗi công ty sẽ cấp cho bạn mã Pin, Thẻ hay mã OTP để xác nhận quá trình giao dịch (như đặt lệnh, chuyển tiền,…).

Nhưng, tại sao tôi lại nên lựa chọn những công ty chứng khoán có uy tín?

Thông thường, những môi giới giỏi, họ hay đầu quân cho những công ty chứng khoán lớn, có thương hiệu trên thị trường. Lý do là ngoài chính sách đãi ngộ khá tốt, thì uy tín của họ cũng được nâng lên khi làm ở những công ty có tên tuổi. Việc này là đôi bên cùng có lợi. Bạn nên tránh mở tài khoản tại những công ty chứng khoán nhỏ, không có thương hiệu.

Bởi vì:

  • Thứ nhất: môi giới tại những công ty này thường không có nhiều hiểu biết về thị trường, kiến thức không sâu.
  • Thứ hai: đa phần họ sẽ tập trung vào việc khuyến khích bạn giao dịch càng nhiều càng tốt. Vì bạn giao dịch càng nhiều thì mức phí hoa hồng họ nhận được càng lớn. Họ chả quan tâm đến việc bạn kiếm được bao nhiêu đâu.

Bạn có thể mở tài khoản ở các công ty chứng khoán khác nhau để đánh giá chất lượng môi giới.MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Mr. Trung - Trưởng phòng Kinh Doanh tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - VPS Securities.

Call / SMS / Zalo: 0968.6868.20

Email: [email protected]

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button